ไขปัญหาธรรมบนเว็บบอร์ด

ความคืบหน้าการบูรณะซ่อมแซมศาลาแปดเหลี่ยม (21 กุมภาพันพันธ์ 2563 )

 

เช้าวันศุกร์ที่ 21กุมภาพันธ์ 2563 ความก้าวหน้าการบูรณะศาลาแปดเหลี่ยม ขณะนี้ ที่สุธัมมกำลังปรับปรุงซ่อมแซมศาลาแปดเหลี่ยมอยู่ สี่งที่พบ เสารอบๆศาลาผุ 3ต้น หลังคาไม้ผุหลายอยู่ ซื้อไม้เต็งที่ผ่านการใช้งานแล้วจนอยู่ตัวไม่หดไม่ยืด 25แผ่น เสาทำการซ่อมเปลี่ยนแล้ว ใช้ไม้เก่าที่มีอยู่มาปรับปรุงใช้เป็นไม้แกร่งเก่าอายุเกิน 100ปี ส่วนไม้หลังคากำลังปรับเปลี่ยน ยากหน่อยทำได้วันละไม่กี่แผ่น ยิ่งรื้อยิ่งเจอ ทั้งจันทัน แป และแผ่นหลังไม้ บานปลายเลย

แต่ดีแล้วซ่อมทีเดียวจะได้อยู่อีกนานๆ เป็นวัตถุโบราณ ประเทศไทยมีหลังเดียว นอกนั้นรื้อทิ้งเป็นโครงเหล็ก หลังคากระเบื้องหรือไม่ก็เมทัลชีต มันไม่ทรงคุณค่า ได้รื้อแผ่นพลาสติกขาวรองกันรั่วออกก็จะเห็นไม้ทั้งหลัง ช่างแนะนำให้ย้อมสีสักเที่ยวเพื่อรักษาเนื้อไม้ ก็น่าจะอยู่ได้อีกสัก 8-10 ปี สำหรับภายใน ส่วนภายนอกก็ประมาณไม่เกิน 5 ปี

ครั้งที่แล้วบำรุงเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน แต่เนื่องจากมีการผุกร่อนของไม้ จึงรื้อทำในครั้งนี้ ได้เปลี่ยนไม้หลังคาบางส่วนและเปลี่ยนเสริมไม้จันทันและแปและลูกตั้งเพื่อเสริมความแข็งแรง รวมทั้งนำเอาแผ่นเมทัลชีตสอดใต้รอยต่อไม้ที่ไม่สนิทเพื่อเป็นทางน้ำไหลไม่ให้รั่วลง และรื้อหลบ(ครอบที่ทำด้วยไม้)เพื่อเสริมแผ่นเมทัลชีตเพื่อกันรั่วเนื่องจากไม้หลบเดิมมีการแตกร้าวและโก่งตัว ทำการยึดแผ่นไม้หลังคาใหม่ทั้งหลังด้วยน๊อตยึกกระเบื้องเพื่อตรึงไม้ให้แนบสนิทให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

งานนี้เมื่อแล้วเสร็จน่าจะรักษาศาลาแปดเหลี่ยมให้อยู่ในสภาพดีใช้งานเพื่อการของสร้างกุศลได้อีกนาน ทั้งนี้ก็ต้องฝากให้ช่วยกันดูแลทำนุบำรุงรักษาให้อยู่เป็นถาวรวัตถุในพระพุทธศาสนา น่าจะมีสร้างด้วยไม้เหลือน้อยมาก

ก็ยังมีที่ต้องทำการปรับปรุงบำรุงเรื่องใหญ่อีกเรื่อง คือทำอย่างไรจะให้สระใต้แปดเหลี่ยมมีน้ำเลี้ยงอยู่ตลอดทั้งปี เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงจากมือมนุษย์และที่สำคัญคือกิเลสฝ่ายต่ำของนักการเมืองในระยะ 7-8 ปีที่ผ่านมา น้ำที่เคยไม่แห้งตั้งแต่โบราณกาล ที่บริเวณจุดที่สร้างศาลากลางน้ำแปดเหลี่ยมเคยเป็นหนองน้ำที่ไม่แห้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับคนและสัตว์แต่โบราณกาล เป็น"หนองกลางเนิน" สืบจากประวัติศาสตร์ และแม้เมื่อหลวงปู่มาจำพรรษาใหม่เมื่อสิบกว่าปีก่อน หนองกลางเนินนี้ไม่เคยแห้ง ปัจจุบันแห้งจนปลาที่เลี้ยงไว้ตายเป็นร้อยเป็นพัน อาจเป็นหมื่นเป็นหลายแสนถ้ารวมสัตว์น้ำทั้งเล็กใหญ่ และคาดว่าคงจะเป็นเช่นนี้ต่อไป เพราะปีที่แล้วมีน้ำประมาณครึ่งบ่อ พอเข้าแล้งน้ำก็เหือด พอมีคนมาทำไร่อยู่ข้างๆ สูบน้ำไปใช้จากบ่อข้างเคียง น้ำในบ่อแปดเหลี่ยมก็แห้งตาม อาจารย์สมเณรีทั้งสองลงช่วยชีวิตปลาที่ยังรอดได้สัก 500-600 ตัว นำไปพักบำรุงแล้วปล่อยลงบ่อด้านหลัง แล้วคอยเติมน้ำอยู่เนืองๆเพื่อรักษาชีวิต เมื่อวานก็ได้ช่วยกันทำแพร่มเงาให้ปลาได้หลบร้อนยามเมื่อใกล้เมษายนนี้ อากาศจะร้อนมาก ข้างบนโดยรอบประมาณ 42-47 องศาเซลเซียส ในน้ำเคยเห็นปลาหนีขึ้นมาตายบนพื้นในที่ร่ม เป็นสัจจธรรม ที่เห็นได้จริง

สาธุ บุญรักษา

 

หลวงปู่